Cách giúp các bà mẹ có con nhỏ tiết kiệm được thời gian khi làm việc nhà

Khi bé đã đi học, nên cho bé tham gia vào việc sắp xếp lịch trình của buổi sáng. Mẹ và bé sẽ cùng nhau suy nghĩ để lên một danh sách những việc cần làm và thảo luận xem ai sẽ làm gì. Bạn và bé sẽ thống nhất và giao kèo với nhau hoàn tất công việc của mỗi người. Điều này sẽ làm bé hào hứng và cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đến trường đúng giờ.

Đem đến cho các mẹ quỹ thời gian rỗi rãi để cùng chồng đi dạo, thăm thú nhà bạn bè hay tranh thủ những giấc ngủ ngắn sẽ rất tuyệt vời đấy. Khi có con nhỏ, công việc trong nhà sẽ khá vất vả vì bạn vừa phải làm việc vừa phải để ý đến con cưng. Với những mẹo dưới đây hẳn các bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời đấy. Nào cùng mecuteo.net tìm hiểu nhé.

1. Trữ lạnh sandwich vào Chủ Nhật để dùng nguyên tuần. Mỗi buổi sáng, bạn hãy bỏ một miếng sandwich vào túi và đem theo cho bữa trưa.

2. Chuẩn bị sẵn quần áo. Bạn có thể chuẩn bị quần áo sẵn cho con bao gồm cả dây buộc tóc và các vật dụng cần thiết khác vào buối tối hôm trước.

3. Sử dụng lịch trực tuyến có mã màu cho từng mục như gia đình, trường học, và công việc để đồng bộ và thống nhất với ông xã của mình.

4. Nếu bạn đi làm nguyên ngày, tranh thủ làm công việc vặt vào giờ nghỉ trưa. Bạn có thể đi siêu thị, mua sắm một số thứ cần thiết, tạt qua bưu điện, v.v. để tránh phải làm những việc này vào buối tối và các ngày cuối tuần.

5. Cho con đi ngủ sớm. Bé sẽ ngủ ngon giấc hơn và thức dậy trễ vào sáng hôm sau khi bạn cho con lên giường sớm hơn khoảng nửa tiếng.

6. Đừng tốn thời gian tranh cãi về quần áo của bé. Miễn là quần áo hợp thời tiết thì cứ cho con bạn mặc những gì chúng muốn.

7. Kết hợp các công việc với nhau. Ví dụ bạn có thể vừa cọ bồn tắm vừa tắm cho con hoặc vừa làm vườn vừa chơi cùng bé.

8. Lên danh sách những việc cần làm và những thứ cần nhớ để đảm bảo bạn không bỏ sót thứ gì. Không phải ai trong chúng ta cũng có một trí nhớ tốt đâu.

9. Thức dậy trước con để tắm rửa và thay quần áo. Chắc hẳn bạn sẽ phải có động lực hơn khi bước ra khỏi bộ đồ ngủ chứ nhỉ?

10. Nấu thật nhiều bữa ăn vào ngày Chủ Nhật để trữ lạnh dùng cho cả tuần.

11. Nếu được, hãy lập thực đơn hàng tháng và danh sách mua sắm để làm theo.

12. Bạn hãy chuẩn bị sẵn quần áo trong túi nhựa và cho bé chọn ra một túi mà con thích nhất để mặc mỗi ngày.

Xem thêm  Cách chữa trầm cảm sau sinh tốt nhất cho phụ nữ vui khỏe

13. Đừng quên sử dụng danh sách những việc cần làm (to-do list). Cảm giác khi đánh dấu một việc đã được làm xong sẽ cho bạn rất nhiều động lực đấy.

14. Chuẩn bị sẵn mọi thứ vào buổi tối hôm trước. Chắc hẳn bạn đã có một ngày kiệt sức nhưng buổi sáng với bé vào hôm sau của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn dành thời gian sau khi các bé đã ngủ để làm sẵn bữa trưa, sắp xếp cặp sách cho con, v.v. sau đó đi tắm, lựa quần áo và chuẩn bị cho công việc ngày mai.

15. Việc sử dụng ga giường chống thấm cho bé sẽ giúp việc dọn giường ướt của bé dễ dàng hơn đấy.

16. Bạn biết không, bạn có thể nấu đồ ăn cho bé dùng trong cả tuần, đổ vào khay đá làm đông và lấy ra hâm nóng lại là đã có một bữa ăn nhanh cho con rồi.

17. Không gấp đồ của bé cũng có thể khiến cho việc giặt quần áo cho bé nhanh hơn.

18. Khi mua vớ, hãy nhớ mua tất cả các đôi vớ cùng màu với nhau nhé. Bạn sẽ không phải mất công xếp chúng theo cặp nữa.

19. Hãy thử đảo đồ chơi trong rổ để bé không quấy phá và buồn chán. Với cách này, các con sẽ thấy hào hứng chơi với các món đồ chơi của bé khi bạn đang vướng bận công việc.

20. Thức dậy trước con 20 phút sẽ giúp bạn luôn đi trước chứ không phải chạy theo bé.

21. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách thanh toán các hóa đơn hoặc tranh thủ liếc sơ qua công việc trong khi đợi đón con.

22. Hãy giữ một chiếc thùng trong nhà để đựng những bộ đồ không mặc vừa và cả những thứ khác nữa để quyên góp từ thiện. Cách làm này nhanh và đỡ tốn thời gian hơn việc sau này bạn phải ngồi lựa ra từng thứ một trong đống quần áo và đồ chơi của con bạn.

23. Danh sách những thứ cần mua khi đi chợ nên được thiết kế khoa học và phù hợp để việc mua đồ không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

24. Trong thời đại số hiện nay thì việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đấy. Hãy thử sử dụng các ứng dụng checklist để theo dõi danh sách mua đồ hàng ngày của bạn nhé.

25. Để các gói khăn lau ở mọi nơi. Chỉ cần với tay ra là bạn có thể lau sạch được mọi thứ một cách nhanh chóng.

Xem thêm  Ngừa thai bằng biện pháp thắt ống dẫn trứng

26. Đừng quên giữ giày dép ngăn nắp để không phải đi kiếm vòng vòng quanh nhà nhé các mẹ. Nếu được thì mỗi người nên có một chỗ đựng giầy riêng có gắn tên mình. Vậy là từ nay bạn sẽ yên tâm không bị lạc giày dép đi đâu nữa rồi đấy.

27. Bạn có thể xách theo một chiếc túi đựng giấy tờ để tranh thủ làm việc khi có thời gian.

28. Con nít thường có màu sắc ưa thích riêng của chúng, nhất là con gái, ví dụ như áo khoác, hộp cơm, cặp sách, ba lô, v.v. vì vậy mà việc kiểm soát và phân biệt đồ dùng sẽ không có gì là khó khăn cả.

29. Tốt hơn hết là bạn nên làm một bảng liệt kê đồ đông lạnh và dán lên cửa tủ lạnh. Khi dùng đến một thứ nào trong số đó, hãy đánh dấu vào bảng. Bạn sẽ không cần phải nhìn vô tủ lạnh và suy nghĩ mình sẽ nấu cái gì bây giờ. Chỉ cần mở tủ, lấy thực phẩm và nấu thôi.

30. Trữ đồ ăn nhẹ của trẻ trong một cái rổ mà con có thể với tới được. Cách này giúp bạn không phải làm đồ ăn nhẹ cho con suốt ngày.

31. Bạn cũng đừng nên mua đồ chơi quá nhiều cho trẻ. Hạn chế số lượng đồ chơi trong một thùng thôi bởi việc này tránh được cho bạn tình trạng suốt ngày phải dọn dẹp và vệ sinh đồ chơi cho con. Chưa kể đến việc sau này bạn phải cho đi một lượng đồ chơi đáng kể đấy.

32. Dạy con đỡ đần bạn những việc chúng có thể làm. Trẻ có thể làm những việc nhà nhẹ nhàng tùy sức của mình ví dụ như cất giày, quét bụi hoặc thậm chí giữ cho phòng mình sạch sẽ cũng giúp được ba mẹ rất nhiều rồi.

33. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy tranh thủ cho mình một giấc ngủ trưa thật ngon nhé. Chỉ với 20 phút thôi cũng đủ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lương cho phần còn lại của ngày.

34. Vừa coi TV vừa gấp đống đồ mới giặt xong cũng là một ý hay để tiết kiệm thời gian.

35. Nghe có vẻ lạ nhưng hãy đặt báo thức cho bé và bé sẽ qua gọi bạn dậy. Tranh thủ ngủ nướng được một chút thì còn gì bằng nhỉ.

36. Lên lịch trình và chỉ làm những việc đã được chỉ định sẵn trong ngày theo lịch. Với cách này bạn sẽ không bị xao nhãng bởi những thứ mà bạn tự cảm thấy là “nên” làm.

37. Dạy con làm việc nhà vừa giúp trẻ hình thành ý thức tốt vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian

38. Đôi khi hãy thay đổi bằng cách đặt thức ăn giao tận nhà.

39. Tuyệt đối không coi TV vào ngày cuối tuần nếu bạn không muốn có cuộc chiến trong nhà để giành đồ điều khiển TV.

40. Thay vào đó, hãy tổ chức các hoạt động gia đình để cả nhà được gắn bó với nhau hơn.

41. Tập cho bé phụ giúp gấp đồ bằng cách thi gấp đồ với bé chẳng hạn.

42. Khi bé đã đi học, nên cho bé tham gia vào việc sắp xếp lịch trình của buổi sáng. Mẹ và bé sẽ cùng nhau suy nghĩ để lên một danh sách những việc cần làm và thảo luận xem ai sẽ làm gì. Bạn và bé sẽ thống nhất và giao kèo với nhau hoàn tất công việc của mỗi người. Điều này sẽ làm bé hào hứng và cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đến trường đúng giờ.

43. Sao lại không san sẻ với ông xã của bạn nhỉ? Hai vợ chồng hãy cùng lên một danh sách công việc nhà hằng ngày và chia ra để thực hiện. Sẽ rất hiệu quả đấy.

44. Âm nhạc giúp tăng tốc mọi thứ. Những giai điệu sôi động, tràn đầy năng lượng sẽ giúp bọn trẻ tỉnh táo và hứng khởi vào buổi sáng. Thật tuyệt khi vừa chuẩn bị, vừa lắc lư cùng bé các mẹ nhỉ?

45. Nếu có thể, bạn hãy thử quản lý trực tuyến mọi thứ. Từ các hóa đơn cho đến thông báo ngân hàng đều được điện tử hóa. Cách này nhanh chóng và tiện lợi hơn là bạn phải làm trực tiếp trên giấy.

46. Trẻ con rất thơ ngây và trong sáng. Vì vậy chúng thích những thứ vô cùng giản dị như đồ ăn, gia đình quây quần, tiếng cười, v.v. Bạn hãy ghi nhớ điều này và đừng cố gắng hết sức để làm mọi việc một cách quá hoàn hảo nhé. Cái gì rồi cũng sẽ đâu vào đó thôi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>